Xây dựng Chính quyền thân thiện tại xã Minh Hòa

“Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” là Mô hình Dân vận được UBND xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng xây dựng và áp dụng từ năm 2022. Từ khi được triển khai đến nay đã mang lại kết quả thiết thực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường đối thoại, tiếp xúc với Nhân dân và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

trang đầu

Mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” đã góp phần nâng cao mức độ rất hài lòng của người dân khi đến giao dịch, làm việc tại

UBND xã Minh Hòa

Mô hình Dân vận “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” được triển khai góp phần để đội ngũ cán bộ, công chức của địa phương thực hiện tốt nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, thực hiện chuẩn mực về giao tiếp, ứng xử, đạo đức, lối sống, hình thành phong cách, lề lối làm việc chuẩn mực. Cùng với đó là đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong thực thi nhiệm vụ; đồng thời thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ đó, đáp ứng yêu cầu phục vụ các cá nhân và tổ chức khi đến giao dịch tại cơ quan.

Thực hiện Mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” cán bộ, công chức xã Minh Hòa cũng cam kết thực hiện tốt nội dung khẩu hiệu “5 biết”, “3 thể hiện” và “5 không”. Trong đó, “5 biết” là biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi, biết cảm ơn. “3 thể hiện” là tôn trọng trong quan hệ giao tiếp; văn minh, lịch sự, văn hóa trong giao tiếp, giải quyết công việc và gần gũi trong quan hệ giải quyết công việc nhanh chóng. Còn “5 không” là không hách dịch, cửa quyền; không quan liêu, sách nhiễu, gây phiền hà Nhân dân; không tham ô, lãng phí; không né tránh trách nhiệm; không chậm trễ giải quyết hồ sơ, công việc. Bên cạnh đó, UBND xã Minh Hòa cũng sắp xếp, bố trí khu vực tiếp dân một cách phù hợp nhằm tạo sự thân thiện, gần gũi, thông thoáng; phòng làm việc cho cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách khoa học, hợp lý, gọn gàng, ngăn nắp, môi trường làm việc có cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường và giữ gìn vệ sinh môi trường tại nơi làm việc. Từ đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đến liên hệ công việc; kịp thời phát hiện chấn chỉnh và xử lý cá nhân sai phạm, nâng cao chất lượng công việc và mức độ hài lòng của người dân về thái độ phục vụ của cán bộ, công chức.

Đồng chí Phùng Văn Đồng – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Hòa cho biết, thực hiện Mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” đã góp phần hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tổ chức bộ máy, cải cách tài chính công tại địa phương. Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thị trấn đã thực hiện giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính và được đánh giá mức độ hài lòng của người dân ngày càng nâng lên. Đội ngũ cán bộ, công chức của xã cũng thực hiện nghiêm túc các quy định về kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ, nếp sống văn hóa tại cơ quan, công sở.

lãnh đạo phát biểu

Đồng chí Phùng Văn Đồng, Phó chủ tịch UBND xã Minh Hòa trao giấy chứng nhận kết hôn

“Việc triển khai thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” đã phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Nhân dân với Đảng và Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân, động viên các tầng lớp Nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Vy Thị Ngọc Tú

Văn phòng – thống kê UBND