Ủy ban MTTQ xã Minh Hòa tổng kết công tác Mặt trận năm 2023, triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2024

Ủy ban MTTQ xã Minh Hòa tổng kết công tác Mặt trận năm 2023,

triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2024

Sáng ngày 09/01/2024, Ủy ban MTTQ xã đã tổ chức Hội nghị lần thứ tám (khóa XIX) tổng kết công tác Mặt trận năm 2023, triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2024.

Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đàm Văn Đàn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND; Phùng Văn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã; các đồng chí ủy viên UBMTTQ, trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư; lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo tại hội nghị: Năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã đã chủ động, kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ công tác Mặt trận, tạo điều kiện cho cấp ủy, chính quyền, thống nhất triển khai thực hiện đạt kết quả cao. Việc tổ chức triển khai, quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, của tỉnh, huyện được thực hiện bài bản, kịp thời, phù hợp với từng đối tượng, sát với tình hình thực tế; có sự phân công rõ việc gắn với thời gian hoàn thành. Công tác chăm lo an sinh cho nhân dân sinh sống trên địa bàn được quan tâm thực hiện.

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được triển khai với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hướng về cơ sở, đã phối hợp duy trì, nhân rộng các mô hình tự quản ở khu dân cư. Đổi mới công tác vận động, chăm lo giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tại Hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phát động đợt thi đua với 5 nội dung trọng tâm nhằm tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp và liên tục, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong hệ thống MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên và các tầng lớp Nhân dân, các dân tộc trong xã lập thành tích chào mừng Ðại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 -2029 và ký giao ước thi đua.

Ký giao ước

Đại biểu ký giao ước thi đua tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đàm Văn Đàn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà MTTQ xã đã đạt được trong năm 2023, tạo thế và lực để xã Minh Hòa đạt được những kết quả trong thời gian qua.

lãnh đạo phát biểu

Lãnh đạo Đảng ủy phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với các cấp Mặt trận, là năm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm (2019-2024), đồng thời cũng là năm bắt đầu của nhiệm kỳ mới. Vì vậy, cùng với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ còn lại của nhiệm kỳ, đồng chí Đàm Văn Đàn đề nghị MTTQ xã phải tập trung chuẩn bị tốt các văn kiện đại hội nhiệm kỳ mới 2024-2029.

Các văn kiện trình đại hội phải theo tinh thần đánh giá khách quan kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội MTTQ nhiệm kỳ 2019-2024; tình hình các tầng lớp Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc; dự báo những thuận lợi, khó khăn, những vấn đề mới, từ đó xác định trọng tâm công tác nhiệm kỳ 2024-2029. Trong đó, tiếp tục khẳng định rõ vai trò nòng cốt của Mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Nhân dân. Phát huy quyền làm chủ, vận động Nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Chăm lo, phát huy vai trò người uy tín tiêu biểu trong các dân tộc.

Bên cạnh đó, MTTQ cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, có kết quả cụ thể và tránh dàn trải; quan tâm tham gia đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận. Coi trọng, nâng cao tính hiệu quả trong hoạt động hiệp thương dân chủ, phối hợp thống nhất hoạt động với các tổ chức thành viên.

Phó Bí thư Đảng ủy Đàm Văn Đàn nhấn mạnh: Đối với công tác nhân sự phải đảm bảo quy tắc, quy định của Đảng, Nhà nước và Điều lệ của MTTQ Việt Nam. Làm tốt công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn năm 2024, đồng chí yêu cầu MTTQ xã làm tốt hơn nữa vai trò chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình neo đơn, chính sách để các hộ được vui Xuân, đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, với tinh thần “không ai không có tết”.

Tại Hội nghị Ủy ban MTTQ đã trao giấy khen của UBND xã cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2023

khen thưởng

Đại biểu nhận giấy khen tại Hội nghị.

Văn phòng – thống kê UBND

Vy Thị Ngọc Tú