“Mỗi gia đình tự trang bị 01 bình chữa cháy”

MỖI GIA ĐÌNH TRANG BỊ MỘT BÌNH CHỮA CHÁY

Cháy là một trong những tai nạn thường xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để phòng tránh và hạn chế hậu quả do cháy gây ra, mỗi gia đình cần trang bị một bình chữa cháy.

Mỗi gia đình hãy tự trang bị một bình chữa cháy

(Mỗi gia đình trang bị một bình chữa cháy)

Thời gian gần đây, cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, nhất là tai nạn khu dân cư, hộ gia đình, hộ gia đình vừa ở vừa sản xuất kinh doanh, chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, quán karaoke..., một số vụ làm chết nhiều người, tổn thương lớn về tinh thần, thiệt hại nặng nề về vật chất của người dân, ảnh hưởng tiêu cực đến an toàn, an sinh xã hội, gây hoang mang dư luận. Tình hình trên do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là kinh tế, xã hội đất nước phát triển nhanh nhưng hạ tầng PCCC chưa được đầu tư phát triển đúng tầm, chưa coi trọng đến công tác PCCC và CNCH; một bộ phận không nhỏ người dân chưa nhận thức, ý thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chữa cháy, nổ, phòng ngừa, ứng phó sự cố, tai nạn, còn chủ quan, coi nhẹ công tác này; đầu tư cơ sở vật chất cho công tác PCCC và CNCH còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Để đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy tại mỗi hộ gia đình theo quy định của Luật phòng cháy, chữa cháy; kịp thời xử lý ngay các sự cố cháy bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của mỗi hộ gia đình; Đề nghị mỗi hộ gia đình trên địa bàn xã cần trang bị một bình chữa cháy, nắm vững kiến thức, kỹ năng PCCC, sử dụng thành thạo bình chữa cháy.

Ngoài ra,người dân cần cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, các thiết bị sinh nhiệt cao như bóng điện tròn, bàn là, bếp điện, không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết. Cùng với đó, lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như nước, chăn, bình chữa cháy xách tay để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh.

PCCC và CNCH là trách nhiệm của toàn xã hội. Bởi vậy, việc nâng cao hiệu quả về PCCC và CNCH là trách nhiệm của mỗi người dân, của mỗi tổ chức, đơn vị và địa phương. Mỗi hành động thiết thực, ý thức chủ động trong phòng ngừa cháy, nổ của mỗi chúng ta chính là mang lại hiệu quả trong việc PCCC, góp phần đẩy lùi nguy cơ cháy, nổ, để cháy, nổ không còn là hiểm họa cho toàn xã hội.

Hộ gia đình trang bị bình chữa cháy liên hệ Công an xã Minh Hòa theo số ĐT: 0389.011.291 (Đ/c Tân)

Văn hóa - Xã hội xã