HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG NĂM 2023

Chiều ngày 24/7/2023, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể huyện Hữu Lũng cùng Bảo hiểm xã hội huyện Hữu Lũng phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Minh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, Bảo vệ môi trường năm 2023. Đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị có đồng chí Đào Thị Phương Lan, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UB MTTQVN huyện Hữu Lũng.

Đồng chí Đào Thị Phương Lan, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UB MTTQVN huyện Hữu Lũng phát biểu tại Hội nghị tuyên truyền

Tại Hội nghị tuyên truyền, các báo cáo viên đã thông tin một số nội dung về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Trong đó, tập trung chuyên sâu về BHXH tự nguyện như: Đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng và thời gian đóng, quyền lợi được hưởng,.. Bên cạnh đó, phân tích rõ chính sách BHXH không khuyến khích người tham gia hưởng chế độ BHXH một lần mà hướng đến tính an sinh xã hội; nêu tính ưu việt của chính sách như được lĩnh lương hưu, được điều chỉnh lương hưu dựa trên cơ sở chỉ số giá sinh hoạt theo từng giai đoạn và theo quy định của Nhà nước, được cấp thẻ BHYT,…

Báo cáo viên Bảo hiểm xã hội huyện Hữu Lũng  tuyên truyền chính sách bảo hiểm cho nhân dân xã Minh Hòa

Báo cáo viên Bảo hiểm xã hội huyện Hữu Lũng  tuyên truyền chính sách bảo hiểm cho nhân dân xã Minh Hòa

Ngoài ra, Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để các hội viên trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thụ hưởng các chế độ của BHXH, BHYT. Đặc biệt, nhấn mạnh về tính ưu việt của chính sách vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, quá trình tham gia được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng và quyền lợi thụ hưởng cao khi đủ điều kiện; các vướng mắc, kiến nghị của các đại biểu đã được đại diện BHXH huyện giải đáp cụ thể.

Thông qua Hội nghị tuyền truyền, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT; từ đó, giúp người dân chủ động tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Đồng thời, góp phần tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của BHXH Việt Nam về chính sách BHXH tự nguyện, là điểm tựa vững chắc của người tham gia khi hết tuổi lao động, thực sự trở thành chỗ dựa cho những người lao động tự do, góp phần đảm bảo an sinh xã hội./.

Công chức Văn hóa – Xã hội xã